Tháng 3 28, 2008 - Chủ Nghĩa Ngờ Vực, Chúa GIê-xu   

Những bằng chứng về sự sống lại của Chúa Giê-xu

Chúng ta đang sống trong mùa lễ Phục sinh. Tôi mời bạn đọc đến với bài viết nói về những bằng chứng phục sinh của Chúa, để đức tin chúng ta được khích lệ, và nhiều bạn trẻ hiểu rõ hơn về Chân lý này.

Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi để một mai tôi về làm cát bụi. Đúng thế, nếu bạn và tôi có ngày chào đời hẳn chúng ta cũng sẽ có ngày sẽ lìa đời, đó là điều không tránh khỏi cho bất cứ con người nào. Nhưng có một Người mang hình hài của con người ra đời cách đây hơn hai ngàn năm, Ngài cũng đã chết, nhưng cái chết của Ngài còn đau đớn hơn bao những con người khác. Ngài đã chết trên thập tự giá.

Theo phong tục của người của Y-sơ-ra-ên, xác được liệm bằng vải gai mịn, có khoảng 100 cân Anh các hương vị thơm trọn lẫn với nhau và xức lên khắp xác Chúa. Sau đó xác Chúa được đặt trong một ngôi mộ bằng đá, người ta phải dùng phương tiện đòn bẩy để lăn tảng đá nặng khoảng 2 tấn để chặn lối vào ngôi mộ. Những người lãnh đạo tôn giáo thời bấy giờ từng nghe Chúa Jesus tuyên bố rằng Ngài sẽ sống lại sau ba ngày, nên họ đến với vua Bôn-xơ Philat xin niêm phong mộ và sai lính canh giữ ngôi mộ nhằm tránh việc các đồ đệ Ngài ăn cắp xác rồi lừa dối dân chúng bằng lời dối trá chăng?

 

Nhưng có một điều đặc biệt. Nó đặc biệt bởi lẽ từ trước đó và ngay cả về sau cũng chưa từng xẩy ra đó chính là sự sống lại của Ngài sau ba ngày trong phần mộ mà người Cơ Đốc Giáo gọi là sự Phục Sinh của Ngài. Đây là sự kiện rất bất thường trong lịch sử loài người. Chính điều này đã gieo mầm cho những hoài nghi từ rất nhiều người không chỉ trong thời đại của chúng ta nhưng ngay trong thời đại của Chúa Jesus. Không ai khác chính là đồ đệ thân cận của Ngài- Thô-ma –  khi nghe tin Chúa Jesus sống lại, ông nói: “nếu ta không thấy dấu đinh trong bàn tay Ngài, nếu ta không đặt bàn tay vào chỗ dấu đinh, và nếu ta không đặt bàn tay nơi sườn Ngài, thì ta không tin.”

 

Còn bạn? Bạn nghĩ gì về điều này? Bạn có tin rằng Chúa Jesus đã thật sự sống lại không?

 

Trong thế giới ngày nay, thiết tưởng có rất nhiều nhưng quan điểm khác nhau. Người thì tin rằng Chúa Jesus đã thật đã sống lại, người thì không tin điều này. Những người không tin rằng Chúa Jesus thật sự sống lại trong thời đại của chúng ta, thế kỷ 20 và 21. Họ đã phủ nhận sự kiện này bằng cách đưa ra những lý giải hay những giả thuyết khác nhau như: Kirsopp Lake đưa ra giả thuyết rằng các người đàn bà đến thăm mộ Chúa đã đến nhầm mộ và họ tường trình sai sự thật. Một giả thuyết khác đưa ra là xác của Chúa Jesus đã bị các đồ đệ Ngài đánh cắp khi những lính canh đang ngủ. Hoặc một giả thuyết khác do Venturini đưa ra cho rằng Chúa Jesus đã không thật sự chết, Ngài chỉ bất tỉnh vị mỏi mệt và mất máu. Mọi người cứ nghĩ Ngài đã chết, nhưng sau đó Ngài tỉnh lại và môn đồ cho rằng Ngài đã phục sinh.

 

Vậy đâu là sự thật? Sự thật ấy chính là Chúa Jesus đã chết và được chôn trong phần mộ và sau ba ngày Ngài đã Phục sinh cách khải hoàn. Chúng ta hãy cùng đưa ra những lý chứng, chứng minh Chúa Jesus đã thật sự sống lại.

 

Với giả thuyết của Kirsopp Lake đưa ra cho rằng các người đàn bà đến thăm mộ Chúa đã đến nhầm mộ và họ tường trình sai sự thật. Thế nhưng, chúng ta cũng biết rằng khi nghe tin Chúa sống lại từ các người đàn bà, các đồ đệ Ngài đã chạy đến mộ để kiểm tra xem liệu Chúa thật sự sống lại. Họ cũng nhầm như những người đàn bà chăng? Điều này thật khó xẩy ra! Nếu quả thật họ đã nhầm, thì chính quyền Y-sơ-ra-ên và đế quốc La Mã thời bấy giờ chỉ cần xác nhận rằng xác Chúa vẫn còn nằm trong ngôi mộ nơi Ngài được chôn. Điều này sẽ dập tắt cách hiệu quả về bất cứ lời đồn đại nào về sự Phục Sinh của Chúa Jesus.

 

Giả thuyết thứ hai cho rằng xác của Chúa Jesus đã bị các đồ đệ Ngài đánh cắp khi những lính canh đang ngủ. Điều này thật không thể. Nếu chúng ta suy xét tâm trạng của đồ đệ Chúa Jesus vào đêm Ngài bị bắt, đều nhận ra ngay rằng tất cả họ đều run sợ và bỏ chạy, duy chỉ mỗi một mình Phi-e-rơ theo thầy mình cách xa xa, và không ngần ngại chối không biết thầy mình ba lần trước những lời tra gạn từ đầy tớ và tên lính của những người đương quyền. Thế thì làm sao họ đột nhiên dũng cảm và liều lĩnh đột nhập vào ngôi mộ và đánh cắp xác Chúa. Quả thật họ đang ở trong trạng thái mà không thể nào có được nỗ lực như vậy.

 

Anderson là trưởng khoa luật của một đại học tại Luân đôn và nguyên giám đốc viện nghiên cứu luật tại Đại học Luân đôn khi bình luận về lời tuyên bố cho rằng các môn đồ đã đánh cắp xác Chúa, ông nói “lời tuyên bố này hoàn toàn đi ngược lại với những gì chúng ta biết về các môn đồ: lời giảng dạy đạo đức của họ, phẩm chất sống của họ, sự trung tín khi chịu khổ và bắt bớ của họ. Lời cáo buộc trên không thể giải thích cho sự thay đổi kỳ diệu từ những con nguời bỏ trốn buồn bã, thất vọng thành những chứng nhân không lùi bước trước chống đối.”

 

Thật sự giả thuyết này không mới, bởi vì Kinh Thánh nguồn tài liệu đáng tin cậy cho biết rằng khi hay tin Chúa Jesus đã phục sinh từ chính những người lính canh, bậc cầm quyền bèn đưa tiền hối lộ cho những tên lính người Lamã nhằm phủ nhận sự thật để họ loan tin rằng các môn đồ của Ngài đã ăn cắp xác khi họ đương ngủ lúc đêm khuya (Mathiơ 27:62-66; 28:11-15).

 

Một giả thuyết khác do Venturini đưa ra cho rằng Chúa Jesus đã không thật sự chết, Ngài chỉ bất tỉnh vị mỏi mệt và mất máu. Mọi người cứ nghĩ Ngài đã chết, nhưng sau đó Ngài tỉnh lại và môn đồ cho rằng Ngài đã phục sinh.

 

David Friedrich Strauss là người không tin vào sự sống lại của Chúa Jesus, đã phủ nhận giả thuyết này bèn sự lý luận rằng điều này là không thể, duy Chúa Jesus thật sự sống lại mới mang lại cho các đồ đệ Ngài sự thay đổi lớn lao, ông nói “Một con người dỡ sống dỡ chết trong hang đá, bò ra khỏi hang trong tình trạng yếu đuối, bệnh tật cần đến thuốc men. Một con người cần được băng bó, cần chăm sóc và phục hồi và con người đang chịu đau đớn… không thể mang lại cho các đồ đệ mình một ấn tượng rằng mình là người chiến thắng sự chết và mồ mã, là Chúa của sự sống và sự chết. Điều này chỉ mang lại nỗi bi thương tận đáy lòng. Không và không thể nào biến đổi nỗi buồn tột cùng của họ trở thành sự nhiệt thành và sự tôn thờ Ngài mãnh liệt hơn bao giờ hết.

 

Kinh Thánh cũng ghi lại rằng Chúa Jesus bị bắt bị đánh đập máu me chảy ra, rồi Ngài phải vác thập tự giá giữa cái nắng oi bức lên đồi Gô gô tha không một bóng cây. Ngài lại bị đóng đinh trên thập tự giá. Vết đinh đóng ở hai tay và bàn chân máu chảy ra làm Ngài kiệt dần. Đến ba giờ chiều ngày thứ sáu Chúa kêu lên và tắt hơi. Một người lính sau đó đã lấy giáo đâm vào hông Ngài máu và nước chảy ra. Ma-thi-ơ 27: 32-56 và Giăng 19:17-37. Nói Chúa bất tỉnh là điều không thể.

 

Mặt khác, theo phân tích của các nhà tâm lý học, nếu Chúa Jesus đã không sống lại hẵn các đồ đệ Ngài không được biến đổi cách lạ thường như vậy. Một Phi-e-rơ run sợ và theo Chúa xa xa, chối thầy minh lại có thể mạnh mẽ công bố sự sống lại của Chúa ngay sau Lễ Ngũ Tuần; một Thô-ma hoài nghi về sự sống lại của Thầy mình, và những đồ đệ bỏ chạy khác khi Chúa bị bắt. Cũng chính những con người tầm thường này sau đó trở thành những người sẵn sàng đương đầu với bao trở lực từ bật cầm quyền thời bấy giờ, sẵn sàng nói về Chúa Jesus và sự phục sinh của Ngài, và sẵn sàng hy sinh cho Chúa Jesus.

 

 Josh Mc Dowell nói rằng nếu muốn dập tắt cơ đốc giáo hay phủ nhận lời dạy của các đồ đệ Chúa Jesus, bật cầm quyền đương thời chỉ cần đem xác Chúa Jesus ra, đặt trên một xe ngựa rồi đem đi rao trên khắp thành phố Jerusalem. Một hành động như thế sẽ  phủ định tất cả sự kiện Chúa phục sinh. Nhưng họ đã không làm thế bởi vì Chúa Jesus đã sống lại. Rồi họ buộc phải thừa nhận rằng những con người này đã làm đảo lộn cả thế giới.

 

Vậy nếu những giả thuyết được đưa ra nhằm phủ nhận sư phục sinh của Chúa Jesus là không có cơ sở và nền tảng tin cậy, thì sự sống lại của Chúa Jesus là điều không thể phủ nhận. Ngài đã thật sự sống lại. Kinh Thánh cho biết rằng Ngài đã sống lại và Ngài đã hiện ra cho Phi-e-rơ, cho 12 đồ đệ mình và cho hơn 500 người xem thấy (Luca 24:36-44, I Coârinhtoâ 5:1-5).

 

Người ta nói rằng bằng chứng về sự sống lại của Chúa Jesus hùng hồn nhất ấy chính là ngôi mộ trống, được nhìn nhận như là kỳ quan trên mọi kỳ quan mà vẫn còn cho đến ngày hôm nay. Nhưng còn có một bằng chứng thực hữu và rất quan trọng- ấy chính là sự Sống Phục Sinh của Chúa Jesus mang lại sự thay đổi cho những cuộc đời tội lỗi của những con người tin đến với Ngài trải dài trong hơn hai ngàn năm qua. Một Sau lơ trong thế kỷ thứ nhất tìm mọi cách để tiêu diệt những người tin Chúa Jesus và hội thánh Ngài, nhưng khi gặp Chúa phục sinh, ông đã trở thành sứ giả rao giảng về Chúa Jesus mà chúng ta gọi ông là Thánh Phao lô. Một John Newton trong thế kỷ18, thuyền trưởng của một con tàu buôn bán nô lệ được mệnh danh là người tàn bạo và gian ác, trở thành mục sư tận hiến cuộc đời còn lại cho việc rao giảng về Chúa Jesus. Ông đã bày tỏ sự sống phục sinh của chúa Jesus mà ông trải nghiệm qua bài thánh ca rất nỗi tiếng trên thế giới Amazing Grace- Ân Điển Diệu Kỳ. Hay một luật sư Frank Morison-hiện vẫn đang còn sống, người không tin vào sự phục sinh của Chúa Jesus, và nỗ lực tìm kiếm mọi chứng cứ phủ nhận sự kiện này. Nhưng chính những nỗ lực này đã đưa ông đến với Chúa Phục Sinh. Nên sau đó ông đã viết cuốn sách “Ai đã lăn hòn đá” và đưa ra bằng chứng rằng Chúa Jesus thật sự đã sống lại. Và ngày nay, hàng tỉ người đã chạy đến với Chúa Jesus Phục Sinh, vì chính sự sống phục sinh của Ngài đã thay đổi lòng họ.

 

Còn bạn thì sao? Hãy đến với chúa Jesus vì chính sự chết và sự sống lại của Chúa Jesus đem đến cho bạn sự tha tội, sự sống ý nghĩa và sự sống đời đời nơi thiên đàng. Chúa Jesus đã chết và sống lại là ích lợi cho bạn và tôi. Hãy đến với Chúa Jesus Phục Sinh!

Nguồn VietCampus

Nếu bạn thích bài viết này, bạn có thể bấm vào biểu tượng Facebook đầu tiên để chia sẽ cho người khác hoặc bấm Print để in.
Print Friendly

Bạn có vài lời để nói? Có thể bình luận tại đây!

  • Hoang My

    Halelugia Chua’ da Phuc sinh trong oai quyen cua mot. Dang’ tao. dung. nen ca trai dat nay! Chua’ dang thuc su song’ trong moi con cai Ngai ngay hom nay

  • pub

    Phước cho người nào không thấy mà tin.

Chương Trình Kinh Thánh Mỗi Ngày Cho Windows 7